Hotline: 0903.506.977

Tài chính - Chứng khoán

Trước sự phát triển rõ rệt của thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua, không ít các nhà đầu tư ngoại quốc đã dồn một lượng lớn nguồn vốn vào thị trường chúng ta. Trong đó Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm 2017 đứng thứ hai trong 21 ngành đầu tư của Việt Nam. Và để thu hút được hết tiềm năng vốn ngoại vào lĩnh vực này chính là nhờ những dự án tỷ USD đang góp sức làm nên.

 

Trong khi đó thị trường Đà Nẵng nhận nguồn vốn FDI chiếm 96,5% tổng vốn FDI đã cấp phép trong 9 tháng qua để khai thác tiềm năng du lịch. Nguồn vốn FDI lớn đã thúc đẩy hoạt động xây dựng các dự án Nhà đất Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng lớn, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng ven biển như là biển quận Ngũ Hành Sơn do Marble Mountain Beach Resort, Marble Mountain Beach Resort II, Marble Mountain Beach Resort III làm chủ đầu tư, xây dựng và kinh doanh một chuỗi tích hợp gồm căn hộ bán và cho thuê, khu biệt thự; dịch vụ khách sạn, ăn uống, vận chuyển, dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao... trên diện tích 20ha ở phường Hoà Hải (quận Ngũ Hành Sơn) với vốn đầu tư 78,1 triệu USD.

 

Nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản đã mang đến những dự án tỷ USD

Nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản đã mang đến những dự án tỷ USD

 

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài đến ngày 20/9/2017, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với 183,5 tỷ USD (chiếm 59,1% tổng vốn đầu tư); đứng thứ hai là lĩnh vực kinh doanh BĐS với 51,1 tỷ USD (chiếm 16,5% tổng vốn đầu tư). Các dự án có vốn FDI chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và việc FDI tăng đột biến là nhờ vào những dự án có vốn tỷ USD.

 

Ngày 7/10, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng (IPC Đà Nẵng), Lê Cảnh Dương cho biết TP. Đà Nẵng đã cấp giấy phép cho 20 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký trên 677 triệu USD. Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 112 dự án FDI được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn 1.576 triệu USD. Trong đó nguồn vốn FDI đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với khai thác tiềm năng du lịch đang trên đà gia tăng đột biến. 9 tháng qua, TP đã cấp phép cho 3 dự án thuộc lĩnh vực này với tổng vốn lên đến trên 653 triệu USD (chiếm 96,5% tổng vốn FDI đã cấp phép trong 9 tháng).

 

Các nhà đầu tư cũng đã có một thời gian xôn xao về dự án Mua bán nhà đất tại quận Sơn Trà Đà Nẵng nổi bật như khu đô thị Capital Square do VinaCapital Commercial Center Limited làm chủ đầu tư, xây dựng khu thương mại, văn phòng cao cấp cho thuê; xây dựng và kinh doanh khách sạn 4 - 5 sao và các dịch vụ liên quan, khu căn hộ cao tầng, khu nhà phố và biệt thự tiêu chuẩn cao cấp; kinh doanh dịch vụ vận chuyển khách du lịch, vui chơi giải trí cho khách trong và ngoài nước. Tổng vốn đầu tư lên đến 325 triệu USD, trên diện tích 90.285m2 tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

 

Bên cạnh đó là dự án khu đô thị Đa Phước với tổng vốn 250 triệu USD của chủ đầu tư Công ty Daewon (Hàn Quốc) cũng thu hút sự chú ý bằng hàng loạt căn biệt thự, khách sạn, căn hộ cao cấp, các dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ khách trong và ngoài nước; khu vườn ươm công nghệ thông tin; sân gôn tiêu chuẩn PGA... tại khu Đa Phước (quận Hải Châu).

 

Thị trường Đà Nẵng nhận nguồn vốn FDI chiếm 96,5%

Thị trường Đà Nẵng nhận nguồn vốn FDI chiếm 96,5%

 

Phía Nam cầu Tuyên Sơn (30 triệu USD) cũng triển khai khu chung cư cao tầng Daewon ; khu phức hợp thương mại - dịch vụ Indochina Riverside Tower tại 74 Bạch Đằng (25 triệu USD); khu du lịch Silvershores (86 triệu USD); khu nghỉ mát Olalani (25 triệu USD); sân gôn VinaCapital (73 triệu USD); khu du lịch biển Vinacapital (57 triệu USD); khu khách sạn và biệt thự Vegas (60 triệu USD)...

 

Thị trường trong nước cũng đón nhận nguồn vốn FDI lớn để xây dựng các dự án như nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 tại Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư 2,8 tỷ USD; dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 có tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ USD; dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn tại Kiên Giang có tổng vốn đầu tư đăng ký 1,3 tỷ USD; dự án nhà máy công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) do nhà đầu tư Đài Loan đầu tư tại Bình Dương với mục tiêu sản xuất sản phẩm xơ tổng hợp polyester điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 485,8 triệu USD; dự án SamSung Display Việt Nam điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD tại Bắc Ninh.

 

Xem thêm: Lãi suất cho vay giảm xuống thị trường bất động sản sẽ thế nào?

 

Không chỉ ở các dự án nhà máy mà nguồn vốn FDI cũng tập trung ở phân khúc căn hộ cao cấp bằng cách mua lại cổ phần tại các dự án. Trong đó không thể không nhắc đến CapitaLand mua lại 90% cổ phần của một dự án rộng 0,8ha để phát triển hơn 300 căn hộ ở Thảo Điền (TP. Hồ Chí Minh). Công ty Keppel Land của Singapore là đã chi 846 tỷ đồng (khoảng 37 triệu USD) để tăng cổ phần lên 16% trong dự án Saigon Centre tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Hongkong Land cũng đã hợp tác thành công với công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) nhằm khai thác quỹ đất nhận được tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG