Hotline: 0903.506.977

Tài chính - Chứng khoán

Một mối lo lắng cho thị trường bất động sản hiện nay đó chính là khi lãi suất cho vay giảm, hoạt động vay mua nhà sẽ nhộn nhịp hơn. Điều này khiến nguồn vốn bất động sản tại ngân hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ.

 

Năm 2008 nền kinh tế nước nhà đã rơi vào khủng hoảng, do đó nhiều ngành kinh tế cũng phải chịu ảnh hưởng. Cho đến nay, giá bất động sản vẫn còn tình trạng suy giảm và các giao dịch trở nên đóng băng. Trước những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế và thị trường tiền tệ, người trong giới vẫn hy vọng thị bất động sản sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn. Một tín hiệu đáng mừng đó chính là tỷ lệ căn hộ được bán cuối năm 2013 đã tăng khá mạnh.

 

Ví dụ tại thành phố Đà Nẵng, khi nhu cầu sở hữu Nhà đất Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng tăng cao, thì khách hàng đã có nhiều sự lựa chọn bởi hàng loạt căn hộ tại dự án Cocobay tăng nguồn cung lên rất nhiều, đồng thời đáp ứng đủ cho nguồn cầu. Giá bất động sản ở phân khúc bình dân đã giữ được mức ổn định cho đến hiện tại và thanh khoản có dấu hiệu được cải thiện.

 

Chính sách hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Chính sách hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

 

Theo văn bản điều chỉnh giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hiệu lực từ ngày 10/7/2017, các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng sẽ được giảm 0,25%/năm. Quyết định này sẽ tác động đến lãi suất cho vay khác trên thị trường, đồng thời hỗ trợ chi phí cho các tổ chức tín dụng.

 

Lãi suất cho vay ngắn hạn cũng được giảm 0,5%/năm đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Do đó chi phí vay vốn của các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu cũng sẽ giảm theo.

 

Cũng qua việc giảm lãi suất này, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu đã có thể tiếp cận được nguồn vốn, đồng thời vực dậy mối quan tâm bất động sản bị bất động lâu nay của một bộ phận khách hàng. Nhưng sự đa dạng về lựa chọn dành cho khách hàng đã khiến các chủ đầu tư phải thay đổi quan điểm. Số dự án chậm tiến độ chủ yếu nằm trên địa bàn quận Sơn Trà, do đó các dự án Nhà đất Sơn Trà Đà Nẵng chậm thi công sẽ bị đề xuất hủy hoặc thu hồi, ngoài ra còn có huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu. Do đó, khi lãi suất được nới lỏng thì, 50% dự án có thể tiếp cận được nguồn vốn.

 

Việc hạ lãi suất giúp các doanh nghiệp tiếp nhận được nguồn vốn

Việc hạ lãi suất giúp các doanh nghiệp tiếp nhận được nguồn vốn

 

Các chuyên gia nhận định, việc ngân hàng nới lỏng tín dụng sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản, nhất là về mặt tâm lý. Khi các ngân hàng thương mại thực hiện cơ chế được phép cơ cấu lại nợ cũ, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ thoát khỏi sức ép bán tháo, bán rẻ. Qua đó, chủ đầu tư có thể vay tiền để cải thiện tiến độ thi công tốt hơn. Và khi tâm lý ổn định thì khả năng huy động vốn từ người dân vào kênh đầu tư này sẽ tăng lên.

 

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một ván đề gây tranh cãi về quan điểm, tư duy trong các giao dịch trên thị trường. Trước đây, phân khúc chung cư đã trải qua giai đoạn mà khoảng cách cung cầu chênh lệch quá lớn, do đó các hợp đồng giao dịch mua bán hoặc góp vốn thường chỉ có lợi cho chủ đầu tư, bên cạnh đó những chế tài chỉ áp dụng cho trường hợp vi phạm hợp đồng…

 

Đối với người mua, khi giảm lãi suất cho vay, nhiều người sẽ tìm kiếm và tận dụng cơ hội hưởng các ưu đãi như: dành cho người đăng ký sớm tại các dự án có vị trí đẹp, mức giá hợp lý…thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất.

 

Xem thêm: Các chuyên gia "mổ xẻ" thị trường bất động sản trong thời gian 10 năm

 

Song bên cạnh đó vẫn tồn tại những ý kiến trái chiều, việc ngân hàng hạ lãi suất chỉ mang lợi cho người mua nhà. Do lãi suất thấp thì người dân sẽ có cơ hội mua nhà dễ dàng, vì vậy họ sẽ mua nhiều hơn, cho nên chỉ một vài phân khúc bị tác động. Tuy nhiên, chưa triệt để ở chỗ, ngân hàng chỉ ưu tiên giảm cho các diện ưu tiên và cho vay ngắn hạn, nên chưa chắc hạ lãi suất cho đầu ra. Hơn nữa, các khoản vay trung hạn dài vẫn phải chịu lãi suất rất cao.

 

Vì vậy, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp nên làm vẫn là chờ động thái từ phía ngân hàng để đưa ra chiến lược riêng cho doanh nghiệp mình. Nhưng nếu xét về phương diện nào thì việc ngân hàng hạ lãi suất vẫn có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

 

0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG