Hotline: 0903.506.977

Tài chính - Chứng khoán

Từ những phi vụ đầu tư Mua đất Hòa Xuân Đà Nẵng và các khu vực khác tiềm năng lớn để đầu tư thành công thì nay các nhà đầu tư lại đón nhận tin vui cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng đặc biệt là cổ phiếu của những doanh nghiệp có uy tín, có chất lượng sản phẩm tốt. TS. Bùi Quang Tín- Đại học Ngân hàng TP. HCM tại Hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản" cũng đã có những đồng tình về tình hình này. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đón nhận mức tăng chỉ số VN-Index đã vượt qua 900 điểm, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất về quy mô và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á. 
 
Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản đã đóng góp không nhỏ vào đà tăng trưởng chung của thị trường. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay có đến hơn 80% mã cổ phiếu bất động sản tăng giá. Các doanh nghiệp bất động sản trên sàn niêm yết đã tăng lên tổng số 57 doanh nghiệp, thanh khoản thị trường hiện đạt khoảng hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên. Ngày càng có nhiều sự hiện diện của các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu sở hữu của những công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết có uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên thị trường bất động sản.
 
 
 
Cổ phiếu bất động sản tiếp tục có chiều hướng tăng mạnh
 
TS.Bùi Quang Tín cho rằng, thị trường bất động sản đang đang hưởng lợ từ các yếu tố xuất phát từ điều kiện của nền kinh tế tăng trưởng tốt, lãi suất ổn định theo xu hướng giảm và sự thay đổi tích cực từ chính thị trường bất động sản để phù hợp hơn với khẩu vị người mua. Mức lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản đã giảm dần, các chủ đầu tư đã hướng dần đến phân khúc bình dân, nhà ở vừa túi tiền với người mua nhà. Dòng tín dụng không chỉ hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng dự án mà còn hỗ trợ người dân vay vốn mua nhà, . 
 
Dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản suy giảm, là hệ quả của việc các nhà đầu tư nước ngoài phải đối mặt với nhiều thách thức từ cuộc khủng hoảng và khó khăn từ tình trạng bão hòa của thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh đó, hầu hết các nhà đầu tư chỉ tập trung vào các dự án đang hoạt động. Nhiều doanh nghiệp địa ốc nhỏ phải đối mặt với các vấn đề tín dụng. Tuy nhiên, những nhà phát triển bất động sản có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm dày dặn ít bị ảnh hưởng hơn. Hy vọng những chuyển biến tích cực này sẽ tạo động lực cho Đất Hoà Vang Đà Nẵng và đất các khu vực khác thêm thu hút đầu tư.
 
 
Cổ phiếu tăng góp phần tăng trưởng kinh tế
 
TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cho rằng dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam đem đến nhiều lợi ích. Sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem lại nguồn lực phát triển bổ sung, đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của Việt Nam so với chỉ riêng dòng vốn nội địa. Mặt khác, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển, làm tăng tính cạnh tranh ở cả lĩnh vực phân phối và phát triển, đem lại nhiều lợi ích hơn cho người mua nhà, đưa thị trường Việt Nam đến gần hơn với các nước phát triển trong khu vực. Nhờ các tiềm năng và chuyển biến khả quan này của nền kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore ngày càng quan tâm hơn đến thị trường đầu tư trực tiếp, gián tiếp cũng như triển khai những dự án quy mô lớn. 
 
 
Thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng tốt, trong 5 năm từ 2012 đến nay đã tăng từ khoảng 400 điểm lên hơn 800 điểm, số lượng doanh nghiệp niêm yết cùng khối lượng giao dịch trên sàn tăng vọt, hiện số doanh nghiệp bất động sản trên sàn niêm yết đã tăng từ 11 công ty lên tổng số 57, thanh khoản thị trường hiện đạt khoảng hơn 4000 tỷ Việt Nam Đồng mỗi phiên. Từ việc đánh giá tổng thể chu kỳ kinh tế, chọn lựa một chiến lược đầu tư trung dài hạn là rất cần thiết để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có được những giải pháp hữu hiệu, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và góp phần lành mạnh hóa thị trường chứng khoán lẫn BĐS Việt Nam. 
 
Ngoài ra, các nhà đầu tư nên xem xét cổ phiếu BĐS, nhất là những cổ phiếu của những doanh nghiệp có quỹ đất sạch, bởi đây là một trong những điều kiện quyết định, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và sự ổn định của thị trường. Hy vọng trong tương lai thị trường bất động sản tiếp tục đà phát triển của của mình. 
 
 
0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG