Hotline: 0903.506.977

Thông tin quy hoạch

Đứng trước thông tin quy hoạch Sơn Trà Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhận định rằng: Câu chuyện quy hoạch du lịch ở bán đảo Sơn Trà ắt sẽ phải đối mặt với ba luồng dư luận.

 

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, nắm bắt được Sơn Trà nằm ở vị trí đắc địa, do đó cần có một cuộc rà soát quy hoạch toàn bộ bán đảo Sơn Trà. Một số dự án đầu tư ở Sơn Trà, đã được chính quyền địa phương lên tiếng, nhưng có thể chỉ là những nhìn nhận thiếu khách quan. Khi quan tâm đến Mua bán nhà đất giá rẻ tại Đà Nẵng, thì Sơn Trà là một trong những mục tiêu của các nhà đầu tư bất động sản, bởi nó luôn có sự hài hòa của thiên nhiên trong đó. Nay quy hoạch, nhiều người ắt sẽ lo lắng Sơn Trà mất đi vẻ đẹp nguyên sơ của nó.

 

Ba luồng dư luận về việc quy hoạch Sơn Trà

 

Quy hoạch Sơn Trà Đà Nẵng đối mặt với ba luồng dư luận

Quy hoạch Sơn Trà Đà Nẵng đối mặt với ba luồng dư luận

 

Việc quy hoạch Sơn Trà không tránh khỏi những bàn cãi của dư luận trong mấy tháng gần đây, tuy nhiên có ba luồng dư luận chính đánh giá về quy hoạch Sơn Trà. Một là giữ nguyên hiện trạng của Sơn Trà nguyên sơ như thế. Hai là tối đa hoá bảo tồn Sơn Trà, đồng thời giảm thiểu tối đa tác động phát triển kinh tế - xã hội vào khu vực này. Ba là cần phải cân bằng hài hòa giữa bảo tồn và phát triển Sơn Trà, cân đối với xu hướng vận động tất yếu của địa phương.

 

Theo đó, chính quyền địa phương Đà Nẵng đã chủ trương cho dù quy hoạch mức độ nào thì cũng không cô lập Sơn Trà ra khỏi thực trạng phát triển địa phương, lấy các tiêu chí bền vững làm trọng yếu, nhưng không chấp nhận quan điểm nhằm “đóng băng” hiện trạng khu vực. Địa phương cũng không đồng tình việc“phát triển nóng” Sơn Trà, mà sẽ kiểm tra, điều tiết mọi dự án, quyết sách cần thiết trong quan hệ hợp tác phát triển kinh tế khu vực.

 

Ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ "Tôi cam đoan không để yếu tố kinh tế lấn át vấn đề bảo tồn Sơn Trà". Đồng thời ông nhấn mạnh rằng cần tăng cường bảo tồn giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, cân bằng cho được mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển Sơn Trà. Nếu không quy hoạch thì Sơn Trà vẫn có tiềm năng tự nhiên, bởi vậy mà Mua bán nhà đất tại quận Sơn Trà luôn được giới bất động sản quan tâm. Tuy nhiên, việc quy hoạch là tất yếu, có như vậy mới phát huy hết tiềm năng của nó.

 

Trước quan điểm này, rất nhiều cựu lãnh đạo thành phố, đều tỏ ý đồng tình và cho rằng quy hoạch Sơn Trà là cần thiết. “Chúng ta đều thừa nhận chúng ta tụt hậu phát triển, nên cần có những động lực tác động để tăng tốc so với xung quanh. Mà đã như vậy, phải chấp nhận có sự thay đổi, không thể cứ mãi mãi giữ nguyên một hiện trạng sơ sài, hoang vu. Vấn đề là quản lý như thế nào để những phát triển đó đúng hướng, đúng tầm, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực, chứ không phải niêm phong giữ nguyên rồi tự cho là tốt”, một cựu lãnh đạo Đà Nẵng chia sẻ.

 

Dư luận cần bình tĩnh trước việc quy hoạch Sơn Trà

 

Chính quyền Đà Nẵng chủ trương quy hoạch đi đôi với bảo tồn

Chính quyền Đà Nẵng chủ trương quy hoạch đi đôi với bảo tồn

 

Một điều đáng buồn là chính thông tin quy hoạch Sơn Trà lại phải đối mặt với hiện trạng nhiều ý kiến trái chiều, vì vậy mà dẫn đến “tiêu cực hóa các vấn đề”.

 

Theo một tổ chức khoa học về môi trường cho hay “Mấy năm qua, chỉ có 2 trường hợp voọc Sơn Trà bị bắn, mà báo chí liên tục nói, trong khi ở Gio Linh (Quảng Trị) chẳng hạn, có trường hợp voọc bị giết đến hàng chục cá thể. Tây Nguyên cũng là điểm nóng về hủy hoại môi trường, chẳng qua diện tích lớn nên người ta không để ý. Câu chuyện Sơn Trà vì thế, rất đặc biệt khi thu hút dư luận quan tâm, nhưng không thể theo đà này mà nói Sơn Trà bị hủy hoại hay tàn phá. Cần số liệu khoa học chứng minh thực trạng đó, chứ không phải nhận xét võ đoán”.

 

Như vậy có thể thấy, hiện trạng môi trường sinh thái ở Sơn Trà đang tiến triển tốt. Đó cũng là nhờ chính quyền và người dân Đà Nẵng đã rất tích cực trong hợp tác bảo vệ đa dạng sinh học ở Sơn Trà. So với các khu vực khác, thì Sơn Trà vẫn được bảo tồn cao. Vì vậy, quy hoạch Sơn Trà không phải là vấn đề quá lo ngại, đòi hỏi truyền thông và dư luận phải có cái nhìn đa chiều hơn, và bình tĩnh hơn để giải quyết. Nhiệm vụ của chính quyền Đà Nẵng, đó chính là đưa ra chủ trương hợp lý nhất về điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà.

 

Xem thêm: Lãi suất cho vay giảm xuống thị trường bất động sản sẽ thế nào?

 

Khi nhìn nhận lại vấn đề, không ít nhà chuyên môn cho rằng, qua cách đối thoại, giải đáp của ông Huỳnh Đức Thơ trong buổi đối thoại báo chí, một mình lý luận rõ ràng từng vấn đề đặt ra, là sẽ thấy Đà Nẵng đang thực sự rất bình tĩnh để vạch đúng một hướng đi không chỉ là vấn đề quy hoạch Sơn Trà, mà còn cả viễn cảnh phát triển kinh tế - môi trường tại địa phương này.

 

0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG