Hotline: 0903.506.977

Tin tức thị trường

Để đáp ứng được nhu cầu cuộc sống đang ngày một tăng cao của người dân trước xã hội đang trên đà phát triển, việc quy hoạch đô thị được xem như một chính sách cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong quá trình quy hoạch bởi nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao thông, môi trường cũng như sinh hoạt của người dân.

 

Tình trạng quy hoạch chưa thực sự hợp lý

Bài toán quy hoạch đô thị đối mặt với nhiều thách thức

 

Bài toán quy hoạch đô thị đối mặt với nhiều thách thức

 

Thời gian qua quy hoạch đô thị nhiều nơi còn thiếu đồng bộ, thiếu các quy hoạch chi tiết mà theo Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết thì chất lượng quy hoạch còn thấp, đòi hỏi phải điều chỉnh nhiều, nhưng dù vậy việc điều chỉnh lại ảnh hưởng đến chất lượng quy hoạch. Đà Nẵng sau quá trình thi công đã có thể Bán đất khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.

 

Tại Hà Nội, tình trạng nhiều chung cư liên tiếp được xây dựng đã gây ra những sức ép cho đời sống người dân xung quanh, mà theo như ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thừa nhận: “Chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch ”băm nát” Hà Nội, bởi những khu đất 5 - 7 ha “băm ra” cho 2 -  3 chủ đầu tư…”.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nêu rõ quan điểm: “Thực tế cho thấy, quy hoạch đô thị rất thiếu tầm nhìn, tồn tại các vấn đề về môi trường, ùn tắc giao thông, thiếu nơi vui chơi giải trí, phố xá thì nhếch nhác…”.

 

Như vậy, việc quy hoạch đô thị ngày nay còn yếu và thiếu tầm nhìn, chính những công trình nhà ở mọc lên như nấm khiến cho bộ mặt của đô thị trở nên nhếch nhác.

 

Nguyên nhân dẫn đến lỗ hổng quy hoạch

 

Chiến lược quy hoạch đô thị chưa thực sự hợp lý

Chiến lược quy hoạch đô thị chưa thực sự hợp lý

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, cơ quan quản lý vấn đề quy hoạch đô thị, xây dựng trong một buổi trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giữa tuần qua đã thừa nhận công tác quy hoạch, quản lý nhà nước vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Đó là chưa làm tốt chiến lược quy hoạch, quy trình, tiến độ cũng như phân tích chưa phù hợp với điều kiện của địa hương, chưa có sự đồng bộ về nội dung quy hoạch giữa các cấp. Hiện nay, khách hàng muốn Mua đất Hoà Vang Đà Nẵng có thể xem xét nhà đất trong các khu đô thị mới tại huyện Hoà Vang.

 

Theo ông Hà "Một hạn chế nữa là khâu tổ chức, quản lý quy hoạch thường thực hiện chậm, chắp vá. Có hạng mục cần làm trước lại làm sau, cần làm toàn bộ lại làm một phần. Ngoài ra, việc giám sát, thanh tra, kiểm tra không thường xuyên dẫn đến nhiều sự việc chưa được xử lý kịp thời tạo tiền lệ cho sự vi phạm”.

 

Giải pháp quy hoạch cần thiết lúc này

 

Bộ Xây Dựng đã có những biện pháp cụ thể nhằm lấy lại tình trạng ổn định, đó chính là tiếp tục rà soát lại các quy định liên quan để tránh sự chồng chéo. Hiện có đến 22 điểm chưa đồng bộ giữa luật xây dựng và các luật, nghị định khác. Ngoài ra, bộ cũng tiến hành kiểm tra lại các quy chuẩn liên quan trong xây dựng để đảm bảo minh bạch hóa quy hoạch đô thị.

 

Ông Hà cho biết để ứng phó với tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện theo hướng có lợi ích nhóm, thì Bộ Xây dựng đang trình một nghị định mới thay thế Nghị định 121 lên Chính phủ nhằm kiểm soát, thanh tra xây dựng tốt hơn, nghiêm khắc hơn về chế tài:

 

“Năm nay, chúng tôi sẽ xử lý, thanh tra cụ thể một số công trình, dự án bất động sản có quy mô sử dụng đất lớn để chấn chỉnh hoạt động xây dựng”, ông Hà nhấn mạnh.

 

Xem thêm: Bộ Tài Chính vẫn còn gặp trở ngại với chính sách đánh thuế căn nhà thứ hai

 

Qua đó có thể nhận thấy hoạt động quy hoạch đô thị hiện nay chưa thực sự hiệu quả, đâu đó vẫn còn nhiều thiếu sót làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công. Tuy vậy, các Bộ và các cấp ban ngành đang nỗ lực lấy lại cân bằng và hướng đến một giải pháp hiệu quả.

0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG