Hotline: 0903.506.977

Tin tức thị trường

TP Đà Nẵng đã chủ trương ban hành quyết định cấm chuyển nhượng đối với những căn hộ chung cư thuộc diện giải tỏa được Nhà nước bố trí. Tuy nhiên, tên hợp đồng thuê nhà chung cư được phép chuyển nhượng trong trường hợp căn hộ thuộc diện bố trí tái định cư cho hộ giải tỏa từ tháng 1/2013. Nếu đối tượng thuộc diện bức xúc về chỗ ở, có thể cho phép chuyển đổi tên hợp đồng đối với các trường hợp nhận sang nhượng căn hộ chung cư của hộ giải tỏa. Khi được chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ được ký hợp đồng thuê căn hộ với Nhà nước, nhưng phải chấp hành đúng các quy định về quản lý sử dụng căn hộ chung cư theo quy định hiện hành.

 

TP Đà Nẵng chủ trương căn hộ chung cư thuộc diện giải toả không được phép chuyển nhượng

TP Đà Nẵng chủ trương căn hộ chung cư thuộc diện giải toả không được phép chuyển nhượng

 

Trước chủ trương này, một số người được bố trí cho thuê đã lợi dụng việc chuyển đổi tên, chuyển đổi tên lần 2 do vậy nảy sinh phức tạp trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư. Nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà riêng, thoáng mát mà không cần sử dụng căn hộ chung cư được bố trí thì có thể tìm hiểu các văn phòng ký gửi đất để tham khảo các hoạt động Mua bán nhà đất quận Hải Châu Đà Nẵng hay bất kỳ quận nào khác.

 

Sở Xây dựng Đà Nẵng cùng các cơ quan đơn vị có liên quan đã tiến hành kiểm tra, rà soát và thu hồi 51 trường hợp sang nhượng căn hộ chung cư trái phép trong năm 2014 và 2015, vì vậy mà tác quản lý nhà chung cư đã nề nếp hơn. Có một số trường hợp nhận sang nhượng căn hộ chung cư của hộ giải tỏa được UBND Tp cho phép chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà chung cư nếu đối tượng đó thuộc diện đặc biệt bức xúc về chỗ ở. Từ đó nảy sinh tình trạng các “cò” bán căn hộ chung cư không phải hộ giải tỏa, việc giải quyết thu hồi căn hộ hoặc cưỡng chế gặp nhiều khó khăn.

Ngày 8/7 quyết định cấm chuyển nhượng căn hộ chung cư diện giải toả được thực hiện

 

Ngày 8/7 quyết định cấm chuyển nhượng căn hộ chung cư diện giải toả được thực hiện

 

Để hạn chế tình trạng này, Kiểm toán Nhà nước đã đề xuất UBND thành phố chấm dứt việc cho phép ký hợp đồng chuyển đổi quyền cho thuê căn hộ từ các hộ tái định cư cho các đối tượng thuê nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật Nhà ở năm 2014.  Các hoạt động Mua bán nhà đất Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp hơn.

 

Theo báo cáo của Công ty Quản lý nhà chung cư: “Căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20-10-2015, công ty đã dừng thực hiện việc chuyển đổi tên quyền thuê nhà chung cư đối với các hộ thuộc diện giải tỏa". TP Đà Nẵng đã tiến hành ngay đề xuất của Bộ Xây Dựng. Trường hợp các hộ diện giải tỏa được bố trí cho thuê chung cư, yêu cầu các hộ có cam kết khi nhận thuê nhà chung cư phải thực hiện ở chính chủ, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi theo quy định.

 

Xem thêm: Hòa Bình Green Đà Nẵng sẽ hoàn thành trước Hội nghị APEC 2017

 

Như vậy, việc thành phố đã có quy định chấm dứt việc cho phép ký hợp đồng chuyển đổi quyền cho thuê căn hộ đối với các hộ diện giải tỏa được bố trí cho thuê chung cư là đúng theo quy định của Luật nhà ở. Và theo Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì nếu các hộ giải tỏa đã được UBND TP bố trí cho thuê chung cư không được phép chuyển nhượng căn hộ chung cư cho các đối tượng khác sử dụng. Ngày 8/7/2017 quyết định này chính thức được thực hiện.

0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG