Hotline: 0903.506.977

Tư vấn pháp lý

Khi thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu mua đất để đầu tư và xây nhà của người dân cũng tăng cao. Tuy nhiên, việc mua đất nền không đơn thuần chỉ là mua và bán mà đôi khi cũng có một vài rủi ro nhất định, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ trước khi mua thì sẽ gặp những tình huống khó xử lý.

 

Có một số trường hợp phổ biến có thể xảy ra như là, khách hàng đi mua đất nhưng mua bán bằng giấy tay (có hoặc chưa có sổ đỏ). Trong trường hợp chưa có sổ đỏ thì không được phép giao dịch, trường hợp khác có sổ đỏ nhưng lại chưa đủ điều kiện để giao dịch. Ngoài ra, các chủ đầu tư khi bán đất nông nghiệp, thường theo kiểu thủ công, tự phân ra bán, dẫn đến người mua dễ bị rủi ro khi làm thủ tục, hoặc đất có thể vướng vào quy hoạch. Và một tình trạng nữa đó chính là hiện tượng bong bóng bất động sản, giá nền đột ngột tăng cao. Ví dụ như Nhà đất Sơn Trà Đà Nẵng giá chỉ 400-500 triệu đồng/nền bỗng nhiên sau tết tăng lên vài tỉ đồng khiến người mua choáng váng.

 

Người dân cần lưu ý một số rủi ro khi đi mua đất nền

Người dân cần lưu ý một số rủi ro khi đi mua đất nền

 

Khi gặp những tình huống này, người chịu thiệt nhiều nhất chính là người mua, bởi vì đứng ngoài sáng không thể lường trước được cái bẫy của những kẻ đầu tư thất tín trong tối. Có thể có một số nhà đầu tư làm dự án thực, nhưng họ lại không trực tiếp bán hàng mà thông qua nhà trung gian phân phối. Khi đó, những nhà trung gian không đáng tin cậy này lợi dụng cơ hội, dùng chiêu trò thắt thông tin, tự nhận là nhà đầu tư, nâng giá lên cao. Và đương nhiên sẽ không có sổ đỏ bởi vì bạn không làm việc với nhà đầu tư thực thụ. Như vậy sẽ rất khó để tìm được lô đất như ý với giá cả hợp lý, khách hàng sẽ bị lừa mua hớ cũng như có thể vướng vào một số vấn đề pháp lý. Vậy thì để đối phó với tình trạng này, có một số lời khuyên hữu ích mà luật sư Lâm Đăng Phúc - Phó giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp đưa ra sẽ giúp bạn có cái nhìn sáng suốt hơn khi đi mua đất nền.

 

Trước hết, theo ông khi tiếp cận các dự án, việc đầu tiên khách hàng nên làm đó chính là yêu cầu nhà đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin về pháp lý. Nếu thấy đất có giá quá rẻ, và những tiềm năng mà nhà đầu tư đưa ra không thuyết phục hay quá xa thực tế, thì có thể lô đất này đang được tâng bốc hơi quá, hoặc đất đó đã dính quy hoạch nhưng vẫn rao bán, do đó cần hết sức thận trọng. Bên cạnh đó khách hàng cũng nên xem xét đến tính uy tín của chủ đầu tư thông qua những cam kết về tiến độ, giao đất, giao sổ đỏ đúng, đủ và nhanh chóng. Nếu một nhà đầu tư uy tín, thì việc cung cấp giấy tờ pháp lý cũng như tác phong công việc rất rõ ràng, chính xác. Tại Cẩm Lệ cũng vậy, người dân nườm nượm đi Mua bán nhà đất Cẩm Lệ Đà Nẵng, nhưng sau đó lại vắng bóng, thưa thớt người. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là người dân cũng đi mua theo trào lưu chung.

 

Chủ đầu tư đất nền cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý

Chủ đầu tư đất nền cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý

 

Ngoài ra, vấn đề tài chính của mình cũng nên được quản lý hợp lý, khi cần thiết vay thì mới vay và vay trong tỷ lệ hợp lý, vì các dự án có thể kéo dài khoảng vài năm. Việc mua đất nền chỉ là bước đầu để bạn tiến hành việc xây dựng công trình riêng của mình, cho nên chi tiêu sẽ còn là việc lâu dài, nếu một lúc dùng hết thì sẽ phải vay thêm, tăng nguy cơ mang nợ cao khó trả. Đối với dự án phân lô bán nền, phải là dự án quy hoạch 1/500, chủ đầu tư đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án.

 

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, để bắt kịp với sự phát triển chung, việc quy hoạch sẽ luôn nằm trong định hướng chung, do đó người dân cần phải xem xét kỹ những dự án đất mình mua có thuộc diện quy hoạch hay không. Bởi trong tương lai quy hoạch có thay đổi hay không thì không ai có thể biết được.

 

Xem thêm: Những điều khách hàng không nên bỏ qua khi mua căn hộ chung cư

 

Ông Chánh cho hay: “Nhà đầu tư bất động sản cá nhân khi mua nhà đất thì phải lường được khu đất mình mua sau này có thể dính quy hoạch. Khi mua đất phân lô bán nền, giá trị đất sẽ rẻ hơn nhưng đi kèm nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Trong tương lai, khu đất họ đang mua có thể quy hoạch và chuyện đền bù giải tỏa hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi đó, nếu mua đất dự án sẽ ổn định, lâu dài vì cơ quan nhà nước đã đồng ý chấp thuận cho chủ đầu tư làm dự án trên đó. Bù lại giá đất dự án sẽ cao hơn. Đó là sự khác nhau giữa đất phân lô bán nền với đất dự án”.

 

Vì vậy, những tưởng mua đất nền sinh lời cao nhưng cũng có nguy cơ gặp rủi ro, nên người dân cần hết sức thận trọng. Tuy nhiên, với một thị trường bất động sản phát triển như hiện nay, việc tạo dựng uy tín là rất cần thiết, do đó các chủ đầu tư cũng sẽ hạn chế việc làm ăn phi pháp, bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và tài chính nếu bị truy tố.

0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG