Hotline: 0903.506.977

Tư vấn pháp lý

Hiện nay, nhu cầu mua nhà đất đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân. Các dự án Nhà đất quận Hải Châu Đà Nẵng ở khu vực trung tâm thành phố hay ở vùng ngoại ô như Hoà Xuân, Cẩm Lệ cũng có những sức nóng riêng. Với nhiều mục đích có thể là mua đất, mua nhà để ở hoặc đầu tư kinh doanh thì nhiều khi mua đất chúng ta sẽ cần đặt cọc, tuy nhiên việc đặt cọc mua nhà riêng lẻ hay nhà, đất dự án đều tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy bài viết này sẽ chỉ cho bạn một số bí quyết đặt cọc sao cho an toàn.
 
Khi chúng ta mua nhà chung cư và hạ tầng với dự án đất nền cần phải thực hiện xong phần móng rồi mới được bán cho khách hàng. Tuy nhiên, hoạt động đặt cọc giữ chỗ với dự án bất động sản diễn ra ở hầu hết các dự án đang xây dựng. Có thể thấy được nhà đầu tư thường có tâm lý muốn có lời nhanh, do đó họ thường triển khai giữ chỗ ngay từ đầu khi chưa mở bán dự án. Khi đó nhà cũng có giá rẻ hơn hoặc nhà đầu tư muốn lướt sóng kiếm lời thì thường phải đặt mua căn hộ trong đợt đầu công bố dự án. Những căn hộ có vị trí đẹp thường có giá đắt và nhiều người sẽ đặt mua, do đó người mua phải thực hiện thủ tục đặt cọc. Bằng hình thức này hai bên tự nguyện thuận mua vừa bán, nhưng người mua cũng cần tỉnh táo để tránh rủi ro.
 
 
Khách hàng cần lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất sao cho an toàn
 
Khách hàng cần lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất sao cho an toàn
 
 
Qua tìm hiểu từ các chủ đầu tư thì biết được rằng việc giữ đất, nhà là động thái thăm dò thị trường, khảo sát nhu cầu của khách hàng, để định hình giá trị sản phẩm, cũng như kế hoạch triển khai xây dựng dự án. Trên thực tế có không ít trường hợp bên mua nhà ký thỏa thuận đặt cọc, giao tiền cho bên bán nhưng bên bán đưa ra nhiều lý do vô lý để bên mua không thể thực hiện tiếp hợp đồng dẫn đến mất tiền đặt cọc. Nhiều trường hợp, người mua không tìm hiểu kỹ trước khi mua đất, sau khi đặt cọc mới biết được mảnh đất đó thuộc diện quy hoạch và còn nợ thuế đất. Việc mua đất không được pháp luật công nhận và cũng có nguy cơ mất luôn tiền đặt cọc.
 
Trong một buổi phỏng vấn, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An đã cho biết, thực chất việc đặt cọc là một biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự của người mua. Hiện nay, các khu vực nhà đất ven biển như Nhà đất Đà Nẵng quận Sơn Trà hay quận Ngũ Hành Sơn thường xuất hiện tình trạng đất đứng tên mua đất là người Việt Nam nhưng chủ sở hữu lại là khách hàng nước ngoài, do đó khách hàng mua cần lưu ý. Sẽ có nhiều hậu quả trách nhiệm và pháp lý sẽ phát sinh nếu khách hàng đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết. Đối với người mua nếu từ chối giao kết hợp đồng đặt cọc sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó. Nhiều khi hai bên ký hợp đồng đặt cọc nhưng lại không lập thành hợp đồng, hoặc lập hợp đồng không có người làm chứng hoặc công chứng. Khi một trong hai bên từ chối giao kết hợp đồng thì lại không có bằng chứng để giải quyết tranh chấp, nên bên bị từ chối thường bị yếu thế trong trường hợp này.
 
 
Khi đặt cọc mua nhà cần quan tâm đến mặt pháp lý của nhà và chủ sở hữu
 
Khi đặt cọc mua nhà cần quan tâm đến mặt pháp lý của nhà và chủ sở hữu
 
 
“Khi giao kết hợp đồng thường không có quy định người mua cần đặt cọc số tiền bao nhiêu mà tùy thuộc vào sự thỏa thuận của bên bán và bên mua. Người mua nhà nên có sự cân nhắc trước quyết định đặt cọc, và khi đã đặt cọc thì chú ý trong thời gian bao lâu phải ký hợp đồng chuyển nhượng công chứng để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng”, bà Hảo cho biết. Khi biện pháp đặt cọc chấm dứt thì tiền đặt cọc được chuyển thành tiền thanh toán khi biện pháp đặt cọc chấm dứt. Do đó cần hiểu đúng tiền đặt cọc với tiền thanh toán là gì để tránh xảy ra tranh chấp, hai bên sử dụng sai tiền cọc. Có nhiều trường hợp vấn đề đặt cọc, chiếm dụng trái phép tiền của khách hàng hay sử dụng tiền sai mục đích dẫn đến nhiều rủi ro cho khách hàng.
 
Theo luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật cho biết, đối với việc đặt cọc mua nhà hợp đồng đặt cọc chỉ cần lập thành văn bản phù hợp với quy định của pháp luật là đã có hiệu lực pháp luật mà không cần bắt buộc phải công chứng. Vì vậy, để hạn chế rủi ro khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, trước hết người mua cần kiểm tra tình trạng pháp lý của căn nhà, xem căn nhà có đủ điều kiện để bán hay không. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra xem giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn nhà đó không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người bán cũng cần đảm bảo là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.
 
 
Luật sư Oanh cũng đưa ra lời khuyên “Người mua nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao có công chứng mới nhất của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), đồng thời, đến UBND cấp xã nơi có đất yêu cầu cung cấp các thông tin về nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi đặt cọc”. Khi đặt cọc, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn ngay lập tức trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết, luật sư Oanh cho biết thêm.
 
0903 506 977
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG